Bảo Hiểm Xã Hội số (VssID) và những tiện ích đặc biệt

Bảo Hiểm Xã Hội số (VssID) và những tiện ích đặc biệt

“Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số” của BHXH Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động chính thức được đưa vào hoạt động từ ngày 16/11/2020. Ứng dụng có nhiều tiện ích giúp người dùng quản lý tốt thời gian, theo dõi các hoạt động bảo hiểm, các thông tin khám chữa bệnh, tư vấn trực tuyến.

Ứng dụng là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung Ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Bảo hiểm xã hội số cung cấp nhiều tính năng, tiện ích.

Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số hiện được cung cấp trên hai kho ứng dụng App Store – hệ điều hành iOS và Google Play – hệ điều hành Android.

Cụ thể ứng dụng có 08 tiện ích cơ bản như sau:

 1. Cung cấp các thông tin về: Thẻ BHYT; Quá trình tham gia (BHXH, BHYT, BH tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, BHTN); 
 2. Tra cứu thông tin hưởng các chế độ một lần: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; Sổ khám chữa bệnh (lưu ý: tiện ích chỉ cung cấp lịch sử KCB BHYT của người tham gia từ năm 2017 – thời điểm BHXH Việt Nam và các cơ sở KCB BHYT chính thức liên thông dữ liệu KCB BHYT của người tham gia trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT- đến nay);
 3. Cung cấp tiện ích tra cứu: Mã số BHXH; thời hạn sử dụng thẻ BHYT;
 4. Cung cấp tiện ích tra cứu: địa chỉ cơ quan BHXH; Đơn vị tham gia BHXH; Điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, đại lý thu BHXH ở gần bạn nhất, BHYT hộ gia đình;
 5. Cung cấp tiện ích tra cứu: cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT; cơ sở KCB cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; 
 6. Hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7 (trả lời tự động – chatbot, tổng đài hỗ trợ 1900.9068, Email, câu hỏi thường gặp) để kịp thời giải đáp, tư vấn, hỗ trợ các câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN cho người dân;
 7. Cung cấp các tin tức hoạt động Ngành BHXH; các video về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN để giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích, quyền lợi được hưởng, cũng như cách thức khi tham gia BHXH, BHYT;
 8. Hướng tới tích hợp tiện ích: thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy; tích hợp dịch vụ công; thanh toán trực tuyến trong thời gian tới.

Cài đặt, sử dụng đơn giản, thuận tiện.

Ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc iOS 9.0 trở lên. Người dùng có thể truy cập vào 02 kho ứng dụng của các hệ điều hành này và thực hiện tìm kiếm với từ khóa “VssID” để thực hiện các bước tải và cài đặt tương tự như các ứng dụng khác. Sau khi cài đặt, người dùng khởi động ứng dụng bằng cách nhấn vào biểu tượng của ứng dụng trên màn hình thiết bị di động. Người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử BHXH với cơ quan BHXH để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng. 

Cụ thể thực hiện qua các bước sau đây:

 • Để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy cập vào đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).
 • Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, người dùng tiến hành in “Tờ khai” (ký và ghi rõ họ tên), nộp “Tờ khai” tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan BHXH (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong Tờ khai); xuất trình CMND/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản cá nhân sử dụng giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch BHXH điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ cung cấp lý do không chấp thuận hồ sơ. Cá nhân căn cứ thông báo này để hoàn chỉnh thông tin đăng ký. Mọi vướng mắc trong quá trình tạo tài khoản, người dùng liên hệ Tổng đài hỗ trợ khách hàng của BHXH Việt Nam 1900.9068 hoặc cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ.

Người sử dụng yên tâm vì được bảo mật thông tin

Vấn đề bảo mật thông tin cho người tham gia luôn được BHXH Việt Nam đặt ưu tiên hàng đầu trong quá trình xây dựng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số. Ứng dụng này sẽ cung cấp các thông tin cá nhân có tính bảo mật cao (như: thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia, thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN; lịch sử KCB BHYT…). Chỉ có chủ tài khoản mới có thể tra cứu, khai thác các dữ liệu tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân. Đồng thời, BHXH Việt Nam tiến tới tích hợp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng. Vậy nên nếu muốn sử dụng ứng dụng, yêu cầu bắt buộc người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH (được xác thực tương tự như khi đăng ký sử dụng tài khoản Internet Banking với ngân hàng) là vì mục đích bảo vệ an toàn thông tin cá nhân của người dùng.

Trong quá trình đăng nhập, sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số, nếu gặp phải các vướng mắc hoặc cần làm rõ các thông tin được cung cấp trên ứng dụng, người dùng có thể liên hệ tới Tổng đài hỗ trợ khách hàng của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được hỗ trợ, giải đáp và hướng dẫn cụ thể.