BHXH VIỆT NAM BAN HÀNH MẪU THẺ BHYT MỚI

BHXH VIỆT NAM BAN HÀNH MẪU THẺ BHYT MỚI

Ngày 03/12/2020, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/04/2021.

Mặt trước mẫu thẻ BHYT mới

 

1. Thêm nhiều tiện ích

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại nhiều tiện ích với người tham gia, cụ thể như:

  • Kích thước thẻ BHYT nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (kích thước bằng với thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng hiện nay) thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví.
  • Định lượng giấy của thẻ dày hơn và được ép nhựa plastic: giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng.
  • Thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc, dễ kiểm tra, hạn chế được sai sót thông tin in trên thẻ.
  • Mã số thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay). Mục đích: giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (http://baohiemxahoi.gov.vn) hoặc khai báo khi làm thủ tục trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).
  • Mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam và in chữ ký quét của Trưởng ban Quản lý Thu – Sổ, Thẻ (hoặc người đứng đầu đơn vị thuộc BHXH được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh) giúp cho người tham gia có thể thuận tiện làm thủ tục cấp lại, đổi thẻ do bị mất, hỏng thẻ ở bất cứ cơ quan BHXH nào trên phạm vi toàn quốc.
  • Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng. Nắm được cách thức liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.


Mặt sau mẫu thẻ BHYT mới

 

2. Thẻ BHYT hiện hành còn thời hạn sử dụng, tiếp tục được dùng để KCB

   • Thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục được dùng để KCB BHYT.
   • Ngoài mã mức hưởng và mã nơi đối tượng sinh sống vẫn được in trên thẻ BHYT mẫu mới, từ ngày 01/04/2021, khi thực hiện tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam, người lao động có thể biết thêm được các thông tin sau:
    -> Các thông tin quản lý khác như: mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú,… của người tham gia.

  -> Thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi KCB đúng tuyến (khi người tham gia đã được cơ quan BHXH xác định đã có đủ 05 năm tham gia BHYT liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở).

 

*Tài liệu tham khảo: 

Quyết định Ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế