BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN: NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ THỂ NHẬN NHIỀU LẦN KHÔNG?

BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN:  NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ THỂ NHẬN NHIỀU LẦN KHÔNG?

Hiện nay, ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến toàn xã hội, trong đó có tình trạng người lao động (NLĐ) mất việc hàng loạt. Khi nguồn thu nhập ổn định hàng tháng bị mất đi, đã có nhiều người lựa chọn đến việc nhận trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Vậy, trong trường hợp NLĐ nghỉ việc và hưởng chế độ BHXH một lần, khi qua công ty mới và đóng BHXH lại từ đầu, liệu NLĐ có còn được nhận trợ cấp BHXH một lần nữa hay không?

Theo khoản 1, Điều 1, Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động như sau:

“Trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”.

Ngoài ra, theo khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định NLĐ mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4, Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3, Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
  • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;
  • Ra nước ngoài để định cư;
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về số lần rút BHXH một lần khi đủ điều kiện hưởng. Do đó, nếu NLĐ đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nêu trên, thì có thể rút BHXH một lần bất kể thời điểm nào.

Tuy nhiên, việc nhận BHXH một lần sẽ đem đến nhiều thiệt thòi cho NLĐ, vì lợi ích trước mắt mà NLĐ sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già.

Tài liệu tham khảo:

  1. Nghị quyết 93/2015/QH13
  2. Nghị định 115/2015/NĐ-CP
  3. Luật Bảo hiểm xã hội